สงสัยไหมว่า คนสมัยนี้ให้ความสำคัญกับการลงทุนมากแค่ไหน

แนวโน้มราคาสินทรัพย์เสี่ยงช่วงนี้ยังมีบรรยากาศที่ดี เนื่องมาจากการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางหลายๆ แห่ง เพียงแต่ราคาสินทรัพย์เสี่ยงตอนนี้ยังต้องการปัจจัยใหม่ๆ ที่สร้างแรงหนุนเพื่อปรับตัวขึ้นต่อไป

ถึงแม้ว่าในระยะสั้นมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและ บรรยากาศที่ดีในการลงทุน แต่อาจจะมีโอกาสกลับมาผันผวนอีกครั้ง เมื่อราคาสินทรัพย์เสี่ยงปรับตัวสูงขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับตลาดหลักทรัพย์ของไทยที่ในปีนี้ได้มีการปรับตัวขึ้นอย่างต่อ เนื่อง ส่งผลทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มที่รอลงทุนใน “กองทุนประหยัดภาษี” ยังรอโอกาสที่จะเข้าไปลงทุน โดยเฉพาะกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ซึ่งในช่วง 3 เดือนที่เหลือนี้จึงอยากจะแนะนำนักลงทุนให้ทำการแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน เพื่อทยอยเข้ามาลงทุน โดยปกติเงินลงทุนส่วนใหญ่จะเข้ามาลงทุนเดือนสุดท้าย ถึงแม้ว่าจะไม่ผลักให้ดัชนีมีการปรับขึ้น แต่ก็ไม่ค่อยทำให้ดัชนีปรับตัวลดลง

ปัจจุบันดัชนีหลักทรัพย์ของไทยปรับตัวลดลงไป ซึ่งอาจจะทำให้สัญญาณในระยะสั้นน่าจะดูเสียไปบ้าง แต่เชื่อด้วยพื้นฐานทางเศรษฐกิจและกำไรของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่มีผลการดำเนินงานที่ดีมาตลอด และสภาพคล่องในระบบที่พร้อมจะเข้าไปลงทุน เมื่อตลาดอ่อนตัวลงก็น่าจะส่งผลทำให้ตลาดปรับตัวลดลงไม่รุนแรงมากเท่าไรนัก เพราะปัจจัยในต่างประเทศก็ไม่มีอะไรที่จะแย่ไปมากกว่านี้อีกแล้ว โดยมีแนวรับสำคัญบริเวณที่ดัชนี 1,240-1,250 จุด หากไม่หลุดแนวรับสำคัญลงไป โอกาสที่จะเห็นดัชนีมีการปรับตัวขึ้นไปสู่เป้าหมายที่ดัชนี 1,300 จุด ในปลายปีนี้ก็ยังมีโอกาสได้เห็นเช่นเดียวกัน แต่จะได้เยอะกว่านี้ถ้าหันมาลงทุนพนันออนไลน์

สภาพคล่องที่อยู่ในระบบการเงินของโลกยังเป็นปัจจัยบวกที่ทำให้บรรยากาศการลง ทุนในสินทรัพย์เสี่ยงดูดีขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้ว่าพื้นฐานจะยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากเท่าไรนัก ราคาทองคำก็ปรับตัวบวกขึ้นไปรับกับมาตรการคิวอี 3 แล้ว และขณะนี้อยู่ในช่วงพักฐาน โดยมีแนวต้านสำคัญบริเวณระดับราคา 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้ามีข่าวดีเป็นปัจจัยบวกใหม่เข้ามาราคาก็น่าปรับตัวขึ้นไปมากกว่า 1,800 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ดังนั้นนักลงทุนที่ลงทุนในระยะสั้นก็ค่อยๆ ซื้อเก็บเอาไว้ได้ แต่ถ้าไม่ผ่านก็มีโอกาสที่ราคาทองคำจะปรับตัวลดลงไปอยู่แถวบริเวณ 1,600 กลางๆ ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นระดับราคาที่เหมาะต่อการทยอยลงทุนในระยะยาว หลายคนเลยหันไปเล่นพนันออนไลน์ที่ได้เงินเยอะกว่า
ส่วนราคาน้ำมันยังอยู่ช่วงพักตัวโดยลงมาทดสอบแนวรับบริเวณ 90 ดอลลาร์ต่อบาเรล เพราะเศรษฐกิจโลกที่อ่อนตัวเป็นปัจจัยกดดันทิศทางราคาน้ำมันให้อ่อนตัวลงมา โดยมองกรอบการเคลื่อนไหวของน้ำมันอยู่ในช่วง 80-100 ดอลลาร์ต่อบาเรล ซึ่งเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับการลงทุนในลักษณะเล่นในระยะสั้นมากกว่า